822464_world_512x512

Từ phương pháp rây đến nhiễu xạ laser… HÀNG GIỜ ĐẾN VÀI GIÂY. Hãy tìm hiểu xem bạn đang bỏ sót những gì!

LS 13320

Tác giả: Bill F. Bars

Tại sao phải dành hàng giờ liền sử dụng các hệ thống rây của bạn để thực hiện phân tích kích thước hạt trên các mẫu bột khô trong khi bạn chỉ cần vài giây để thực hiện với vệ thống LS13 320 của Beckman Coulter? Mệt mỏi vì tiếng ồn, bụi và hàng giờ liền để đo và phân tích các mẫu của bạn? Hệ thống LS13320 chỉ cần đến 3 bước thao tác với ít tiếng ồn, không bụi, lượng mẫu cần dùng ít và gần như không cần các bước chuẩn bị mẫu khác! Hơn nữa, hệ thống LS13320 của Beckman Coulter có khả năng hiệu chỉnh các dữ liệu đo có sẵn của bạn để giảm thiểu sai số khi chuyển đổi từ phương pháp rây sang phương pháp do nhiễu xạ laser tự động. Bài viết này sẽ giải thích những điểm khác nhau cơ bản giữa 2 phương pháp.

Giới thiệu

Bài viết sẽ cung cấp một mô tả chi tiết về hệ thống LS13320 với Module Tornado Dry Powder để cho khách hàng thấy được sự dễ dàng và đáng tin cậy khi chuyển đổi từ phương pháp rây bột khô họ đang dùng sang giải pháp tự động với hệ thống LS13320, giúp khách hàng rút ngắn thời gian thao tác, gia tăng độ chính xác và độ lặp lại của phép đo, từ đó mang đến một quy trình Quản ly Chất lượng tốt hơn.

Tổng quan

Phương pháp rây – sieving (gradation) vốn là phương pháp truyền thống để phân tích kích thước các mẫu bột khô trong hàng thế kỷ có thể thực hiện với gần như tất cả các loại mẫu hữu cơ hay vô cơ dạng hạt bao gồm cát, đá nghiền, đất sét, granite, khoáng thạch, than, đất và nhiều loại bột trong sản xuất công nghiệp, ngũ cốc và hạt. Trên thế giới hiện nay, để phân tích kích thước hạt thì phương pháp rây vẫn là phương pháp được sử dụng chủ yếu. Tuy nhiên phương pháp rây vẫn có nhiều điểm hạn chế như các nhân tố môi trường (tiếng ồn, bụi và rung), việc chuẩn bị mẫu và hệ thống tốn nhiều công sức (chuẩn bị và vệ sinh các rây lọc, xử lý số liệu thủ công), biến động số liệu giữa những người thao tác khác nhau, độ phân giải thấp (chỉ từ 4-6 điểm số liệu), mức độ chính xác thấp, các biến động chủ quan từ mẫu như hình dạng hạt dẫn đến hệ số R&R thấp từ đó làm cho chất lượng kết quả đo không cao.

Trong khi đó với phương pháp nhiễu xạ laser của hệ thống LS13320 mang đến những ưu điểm như: giảm thiểu các tác nhân môi trường (ít tiếng ồn, không bụi, không rung), không đòi hỏi chuẩn bị hệ thống phức tạp, gần như không cần bước chuẩn bị mẫu và bước đo kích thước mẫu chỉ mất vài giây! Hơn nữa, tổng lượng mẫu cần dùng cho mỗi lần đo trên hệ thống LS13320 thấp hơn nhiều so với phương pháp rây thông thường. Ví dụ, khi phân tích mẫu bột cà phê xay thô, thể tích mẫu cần dùng khoảng 35cc (Hình 2) chỉ tương đương 10g trong khi đó nếu sử dụng phương pháp rây sẽ cần đến 100g bột cà phê (Hình 1) cho ra tỉ lệ 10:1 về lượng mẫu tiết kiệm được khi chuyển sang phương pháp nhiễu xạ laser. Các kết quả phân tích mới bằng LS13320 có thể được chuyển đổi và hiệu chỉnh sang dữ liệu tương đương với các kết quả phân tích bằng rây đã có sẵn của khách hàng.

Hình 1. Các khay rây với lượng mẫu cần dùng tối thiểu là 100g.

Hình 2. Các ống chứa mẫu của hệ thống LS13320 – với lượng mẫu cần dùng khoảng 35cc.

Quy trình thực hiện hiện tại (với phương pháp rây)

Quy trình này trong một số trường hợp có thể mất đến hàng tiếng đồng hồ.

Quy trình thực hiện mới (với LS13320)

Sơ đồ dưới đây mô tả các bước tối thiệu mà người dùng cần thực hiện khi chuyển đổi từ phương pháp rây sang nhiễu xạ laser. Sau khi hệ thống đã được cài đặt với SOP (quy trình thao tác chuẩn) được thiết kế bởi người dùng cho một sản phẩm cần phân tích nào đó thì chỉ cần thực hiện 3 bước:

Hình 4. Hệ thống LS 13320 với Module phân tích mẫu bột khô

Hình 5. Kết hợp kết quả đo trên máy LS 13320 với các dữ liệu phân tích cũ trước đó bằng phương pháp rây.

Kết luận

Chỉ với một vài điểm dữ liệu đã đo với phương pháp rây của khách hàng (số lượng rây, kích cỡ rây và tỷ lệ phần trăm mẫu) hệ thống LS13320 có thể tiến hành đo lại và hoàn thiện dữ liệu rây của bạn với việc bổ sung hơn 100 điểm dữ liệu do. Bài viết này mô tả một phương pháp thực tế để chuyển đổi đơn giản và chính xác từ phương pháp rây truyền thống sang hệ thống nhiễu xạ laser LS13320 của Beckman Coulter. Với các ưu điểm như: ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, gia tăng độ chính xác, độ tin cậy và độ lặp lại. Chỉ riêng việc tiết kiệm thời gian cũng đã là một lý do để chuyển đổi sang phương pháp hiện đại này, tuy vậy sự thật là người dùng sẽ không cần bất kỳ buổi đào tạo hay kỹ năng chuyên sâu nào để vận hành hệ thống giúp họ tận hưởng sự dễ dàng, đơn giản và tự do với chỉ một thao tác nhấn nút bấm để thực hiện phép đo. Hãy liên hệ với đại diện phân phối của Beckman Coulter Life Science ngay hôm nay để yêu cầu thực hiện demo sản phẩm.

Share

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin