822464_world_512x512

Các định hướng trong nghiên cứu SARS-CoV-2 và phát triển vaccine/thuốc điều trị COVID-19

3D illustration showing corona virus, MERS virus, Middle East Respiratory Syndrome, pneumonia, new lung disease

Trước tình hình dịch bệnh COVID19 đang không ngừng gia tăng và khó kiểm soát do các biến đổi di truyền của virus, những nỗ lực nghiên cứu về cấu trúc, chức năng và cơ chế hoạt động của virus SARS-CoV-2 sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu để phát triển và nâng cao các phương pháp chẩn đoán và liệu pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Dưới đây là những giải pháp từ Beckman Coulter cho phép nghiên cứu virus và đáp ứng miễn dịch hệ miễn dịch, đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn:

PHÂN LẬP VIRUS VÀ XÁC ĐỊNH ĐẶC TÍNH

Các đặc tính của hạt virus có thể được xác định theo nhiều phương pháp khác nhau. Từ việc phân lập các thành phần các đặc tính của virus ở cấp độ di truyền hoặc toàn bộ cấu trúc, đến việc xác định tương tác của chúng với vật chủ, mỗi phương pháp đều yêu cầu các công cụ đạt chuẩn và nghiêm ngặt để thu nhận kết quả chất lượng và đáng tin cậy.

HIỂU RÕ ĐÁP ỨNG MIỄN DỊCH VẬT CHỦ

Các đáp ứng miễn dịch được xác định thông qua các đánh giá chi tiết về kiểu hình của  hệ miễn dịch bao gồm tế bào T, tế bào B và tế bào gai cũng như hệ miễn dịch bẩm sinh bao gồm bạch cầu đơn nhân và bạch cầu hạt. Phương pháp đếm tế bào dòng chảy (Flow cytometry), với khả năng đo đồng thời nhiều thông số kiểu hình và chức năng ở cấp độ từng tế bào riêng lẻ là công cụ để xác định các đáp ứng miễn dịch của cơ thể trước sự xâm nhập của virus.

QUẢN LÝ VÀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG VACCINE/THUỐC ĐIỀU TRỊ

Phương pháp đếm dòng chảy tế bào là phương pháp phổ biến và thông dụng để kiểm tra chất lượng vaccine/thuốc điều trị. Không chỉ giúp nghiên cứu các đáp ứng miễn dịch đối với virus/vaccine (xem phần 2), phương pháp này còn giúp đánh giá tác động của các hợp chất tiềm năng trong điều trị và các ứng viên trong phát triển vaccine.

Các xét nghiệm tiêu diệt mục tiêu (Targeted killing assay) và các xét nghiệm về liều lượng phản ứng (Dose reponse assay) được sử dụng để chứng minh hiệu quả và xác định liều lượng sử dụng của các hợp chất/vaccine. Thiết bị Cytoflex cho phép xác định các thông số cần thiết thông qua đánh giá khả năng tồn tại của tế bào, quá trình chết theo lập trình (apoptosis) và tăng sinh tế bào. Bộ nạp đĩa 96 giếng trên thiết bị CytoFLEX là công cụ bản đồ nhiệt tích hợp trên phần mềm cho phép phân tích dữ liệu hiệu quả. Phần mềm CytExpert phân tích trực quan, dễ dàng vận hành, thiết lập quy trình và truy cập dữ liệu kết quả.

Máy đếm dòng tế bào CytoFlex – Beckman Coulter
Đọc kết quả nhanh chóng, độ nhạy cao
Cấu hình 3 laser, 13 kênh màu (có thể điều chỉnh số laser và kênh màu)
Các module lựa chọn thêm cho phép tự động lấy mẫu 32 ống hoặc giếng 96
Tự động QC hàng ngày

Xem thêm tại: https://www.beckman.com/resources/product-applications/infectious-diseases

Share

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin