822464_world_512x512

Hướng phát triển Công nghệ Sinh học tại Việt Nam

08f9c3eccc091584ac3b44b725581e6f_L

Hướng phát triển Công nghệ Sinh học tại Việt Nam

08f9c3eccc091584ac3b44b725581e6f_L

NDĐT– Hội thảo Thường niên lần thứ 6 về Công nghệ Sinh học Nông nghiệp do Đại sứ quán Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đã diễn ra sáng 24-9 tại Hà Nội.

Hội thảo lần này tập trung vào chủ đề công nghệ sinh học nông nghiệp đối với an ninh lương thực, chăm sóc sức khoẻ, và thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hy vọng, những thảo luận tại Hội thảo lần này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam xây dựng các chương trình phát triển nông nghiệp hiệu quả dựa vào công nghệ sinh học để ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu.

Bài thuyết trình của Tiến sỹ Paul Teng, Trưởng Văn phòng nghiên cứu sau đại học tại Viện Giáo dục Quốc gia Singapore nêu bật vai trò của công nghệ sinh học nhằm ứng phó ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vào an ninh lương thực của Việt Nam. Ông lưu ý về mức độ dễ bị tổn thương của vựa lúa Đồng bằng song Cửu Long khi có biến đổi khí hậu với những tính toán chi tiết về ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến năng suất lúa, cây trồng tại khu vực này.

Công nghệ sinh học nông nghiệp đã phát triển rất nhanh kể từ lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng vào năm 1996.

Năm 2011, hơn 16 triệu nông dân trên khắp thế giới đã trồng 160 triệu ha cây nông nghiệp áp dụng công nghệ sinh học cho năng xuất cao. Khoảng 90% trong số họ là nông dân sống tại các nước đang phát triển.

Lợi nhuận kinh tế ròng trên toàn cầu của công nghệ sinh học trong năm 2008 ước tính là 9,2 tỷ USD, và hơn một nửa số lợi nhuận này dành cho nông dân các nước đang phát triển. Lợi nhuận tăng lên do sản lượng tăng và chi phí sản xuất giảm.

Tại Việt Nam, những lợi ích này sẽ giúp tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân khu vực nông thôn, chiếm 70% dân số của Việt Nam.

Theo báo Nhân dân 9/2013

Share

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin